3 điểm mù xe tải tiềm ẩn mối nguy hiểm “chết người”

3 điểm mù xe tải tiềm ẩn mối nguy hiểm “chết người”

Ngày đăng: 06/04/2024 10:01 AM

Điểm mù xe tải là một trong những yếu tố mà cả người lái xe và người đi đường đều phải cực kỳ cảnh giác khi tham gia giao thông bởi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn bất ngờ. Sau đây là những thông tin về điểm mù xe tải giúp chúng ta nên nhận biết để tránh và có hướng khắc phục tốt khi đi đường.

Nhận biết và khắc phục 3 điểm mù xe tải nguy hiểm

Nhận biết và khắc phục 3 điểm mù xe tải nguy hiểm

Điểm mù xe tải là gì?

Điểm mù xe tải là phần không gian bên ngoài xe bị che khuất khiến cho người lái không thể quan sát được dù là nhìn qua gương chiếu hậu hay trực tiếp bằng mắt thường. Kích thước của xe tải càng lớn sẽ đồng nghĩa với phần điểm mù khuất tầm nhìn càng rộng và ngược lại.

Các điểm mù không chỉ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây va quẹt xe và tai nạn giao thông nghiêm trọng mà còn khiến cho tài xế gặp không ít khó khăn trong quá trình điều khiển xe, đặc biệt là khi chuyển hướng, lui xe, quay đầu hay cả việc dừng đỗ xe.

Các vùng điểm mù xe tải nhìn từ nhiều góc độ khác nhau

Các vùng điểm mù xe tải nhìn từ nhiều góc độ khác nhau

Nguyên nhân tạo ra các điểm mù xe tải liên quan đến nhiều yếu tố, có thể kể đến như: thiết kế của xe, tầm vóc người lái, tư thế ngồi lái, cách chỉnh gương chiếu hậu và ghế lái,...

Nhận biết những điểm mù xe tải nguy hiểm

1. Điểm mù phía trước

Những chiếc xe tải lớn, xe chuyên dụng (xe ben, xe container,...) thường có vị trí cabin cao khiến cho tài xế bị mất tầm nhìn tại vùng ngay sát mũi xe. Đây chính là nguyên nhân hình thành điểm mù phía trước.

Để đảm bảo an toàn thì người điều khiển các phương tiện và người đi đường xung quanh không nên di chuyển quá gần đầu xe, chạy vượt lên trên, đặc biệt là không tạt ngang đầu xe tải bởi xe tải có trọng lượng lớn rất khó phanh gấp để tránh bạn kịp thời. Những khuyến cáo này có thể giúp bạn tránh khỏi nhiều hệ lụy nghiêm trọng về cả người và của.

2. Điểm mù hai bên hông

Phần không gian hai bên hông xe không được phản chiếu bởi gương chiếu hậu khiến cho tài xế không thể nhìn thấy qua gương chính là điểm mù hai bên hông xe. Đây là một trong những điểm mù rất dễ gây tai nạn bởi phần không gian tài xế không quan sát được qua gương chiếu hậu khá lớn.

Cách để nhận biết bạn có đang di chuyển trong vùng điểm mù hai bên hông xe tải hay không là hãy nhìn vào gương chiếu hậu của xe đó. Trường hợp nếu bạn nhìn qua gương thấy tài xế thì tức là tài xế cũng có thể nhìn thấy bạn; nếu ngược lại thì bạn đang nằm trong vùng điểm mù xe tải, cần nhanh chóng điều khiển xe ra khỏi vùng này.

Để chủ động hơn trong việc tránh điểm mù xe tải ở phần hai bên hông xe thì quy tắc mà người tham gia giao thông nên ghi nhớ là không nên chạy song song hoặc chạy bám sát vào phần thân của xe tải.

Mối nguy hiểm khi chạy song song xe tải: Xe hơi xanh nằm trong điểm mù bên hông xe

Mối nguy hiểm khi chạy song song xe tải: Xe hơi xanh nằm trong điểm mù bên hông xe

3. Điểm mù xe tải ở phía sau

Điểm mù phía sau nói dễ hiểu là phần bị khuất sau đuôi xe tải hay phía sau thùng hàng xe tải. Vùng điểm mù này thường sẽ kéo dài từ vài mét đến khoảng dưới 60 mét tính từ đuôi xe ra phía sau (tùy vào kích thước của chiếc xe tải lớn nhỏ và cách chỉnh gương chiếu hậu).

Trong vùng này, tài xế sẽ hoàn toàn không thấy được các vật hay người đi đường thông qua hệ thống gương chiếu hoặc ngay cả khi nhìn trực tiếp bằng mắt. Và ngược lại, người đi đường nằm trong vùng này cũng bị chắn tầm nhìn và tình hình xe cộ lưu thông ở phía trước. Vì thế, đây được xem là điểm mù xe tải nguy hiểm nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho cả người đi đường và tài xế xe tải. Nhất là khi tài xế cần phải lui xe, phanh gấp, đậu đỗ,... hoặc khi đi vào khu đông dân cư, có nhiều trẻ em nhỏ.

4. Các điểm mù xe tải khác

Trên thực tế, ngoài 3 điểm mù trên thì ở góc nhìn từ bên trong xe tải hướng ra sẽ còn tồn tại các điểm mù khác với phần phạm vi bị che khuất nhỏ hơn như: điểm mù do 2 cột dọc của khung kính chắn gió, ngay dưới gương chiếu hậu, trên nóc và dưới gầm xe,... Tuy mức độ nguy hiểm không quá cao nhưng tài xế và người đi đường vẫn nên cẩn trọng lưu ý.

Đó là tổng hợp những điểm mù mà cả lái xe và người tham gia giao thông phải ghi nhớ và cảnh giác để tránh đi vào nhằm hạn chế nguy cơ mất an toàn cho chính bản thân hay thậm chí là tổn hại về tài sản (do tai nạn, va quẹt,...). Bên cạnh đó, cùng với việc tránh những điểm mù này thì người đi đường cũng phải nhận thức được việc tài xế không thể nhìn bao quát nhiều hướng cùng một lúc. Vì vậy, bạn phải thật chú ý quan sát, chủ động giữ khoảng cách và tránh chạy bám sát xe tải để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Cách khắc phục điểm mù khi lái xe dành cho tài xế

Chỉnh hướng gương chiếu hậu cho chuẩn

Để hạn chế điểm mù 2 bên hông xe, chúng ta có thể tham khảo áp dụng các bước điều chỉnh gương chiếu hậu sau đây:

  • Bước 1: Từ vị trí ngồi ở ghế tài, tài xế nghiêng đầu qua bên trái một khoảng đến khi đầu chạm kính cửa trái.
  • Bước 2: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên trái sao cho khi nhìn vào gương thì hình ảnh toàn bộ thân xe gần như không còn nằm trong mặt phản chiếu.
  • Bước 3: Tiếp tục điều chỉnh phần gương chiếu hậu bên phải, đầu tiên ta nghiêng đầu về phía bên phải cho đến khi đầu ở vị trí giữa xe.
  • Bước 4: Điều chỉnh gương chiếu hậu bên phải tương tự như ở Bước 2.

Hình ảnh minh họa cách chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù xe tải (mô tả Bước 1 và Bước 3)

Hình ảnh minh họa cách chỉnh gương chiếu hậu (mô tả Bước 1 và Bước 3)

Thực hiện hoàn tất các bước trên sẽ giúp mở rộng tầm nhìn 2 bên hông xe khi quan sát qua gương chiếu hậu. Tuy nhiên, để chắc chắn và đảm bảo an toàn hơn thì người lái cũng nên kết hợp quan sát bằng mắt thường (khoảng dưới 3 giây) trong tình huống cần chuyển làn hoặc rẽ hướng.

Điều chỉnh ghế lái và tư thế ngồi

Để có một tư thế ngồi mang lại tầm nhìn tốt nhất thì về cơ bản tài xế cần đáp ứng được một vài yếu tố như: Điều chỉnh phần ghế lái (hoặc vô lăng, tùy vào các chế độ điều chỉnh cho phép trên từng dòng xe khác nhau) sao cho tầm mắt cao hơn vô lăng và ngay phía trên khoảng giữa của kính chắn gió. Bên cạnh đó, tư thế ngồi điều khiển phải thuận tiện cho tài xế dễ dàng quan sát gương chiếu hậu hai bên mà không cần (hoặc rất ít) phải di chuyển.

Trang bị hệ thống gương chiếu đa hướng để hạn chế điểm mù xe tải

Hiện nay, ở nhiều dòng xe tải đã được nhà sản xuất hay đơn vị lắp ráp xe trang bị sẵn hệ thống gương chiếu đầy đủ giúp tài xế quan sát được nhiều hướng. Ví dụ có thể kể đến như dòng xe tải Dothanh IZ Series của Đô Thành Auto có trang bị gương chiếu hậu tích hợp cả phần gương cầu lồi, kết hợp với phần gương chiếu đầu xe mang đến tầm nhìn rộng hơn, tối ưu không gian có thể quan sát được qua gương chiếu hậu và hạn chế điểm mù phía trước đầu xe. Hoặc trên tất cả mẫu xe đầu kéo, xe chuyên dụng Daewoo Novus (Hàn Quốc) đều có lắp đặt hệ thống gương đầy đủ bao gồm: gương chiếu hậu bản lớn 2 tầng (gương phẳng và gương cầu lồi), gương chiếu mũi (gương chiếu đầu xe), gương chiếu hông xe giúp tối ưu khả năng quan sát một cách tốt nhất cho người điều khiển xe.

Hệ thống gương chiếu trên xe Daewoo CL4DF giúp tối ưu tầm nhìn, hạn chế điểm mù

Hệ thống gương chiếu trên xe Daewoo CL4DF giúp tối ưu tầm nhìn, hạn chế điểm mù

Trong trường hợp hệ thống gương chiếu tiêu chuẩn được lắp đặt sẵn trên xe tải của bạn vẫn chưa thể tối ưu được khả năng quan sát và gây bất tiện khi lái xe, bạn hoàn toàn có thể mua gương phụ gắn thêm hoặc chọn loại gương có kích thước lớn hơn tại các trạm dịch vụ ủy quyền chính hãng hoặc các đơn vị cung cấp phụ tùng xe tải uy tín.

Tuy không thể khắc phục hoàn toàn nhưng các phương pháp trên sẽ rất cần thiết để chúng ta có thể hạn chế phần nào các điểm mù trong điều kiện cho phép. Nhờ đó, các bác tài sẽ cải thiện tầm nhìn quan sát tốt hơn và dễ dàng hơn trong việc lái xe lưu thông trên đường.

Hy vọng bài viết trên của Dothanh Auto đã giúp các bác tài và người tham gia giao thông nhận biết rõ hơn về những điểm mù xe tải cũng như cách hạn chế các điểm mù này hiệu quả.

ĐÔ THÀNH BÌNH THUẬN- ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC CỦA DOTHANH AUTO

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

HOTLINE:  086.7172.986

Fanpage Facebook: Đô Thành Bình Thuận

Địa chỉ: QL1A, khu TMDV Bến Lội-Lại An, Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

img
img
img
img
img
img
img