9 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ tháng 06/2023

9 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ tháng 06/2023

Ngày đăng: 20/06/2023 10:12 AM

9 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ tháng 06/2023

Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 08/2023/TT-BGTVT với nhiều quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/06/2023. Thông tin chi tiết về những thay đổi đó sẽ được đề cập ngay sau đây.

9 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ tháng 06/2023

9 quy định mới về đăng kiểm ô tô từ tháng 06/2023

1. Xe ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được giãn chu kỳ đăng kiểm

Theo điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, ô tô chở người đến 09 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 07 năm và thời gian sản xuất từ 13 năm đến 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định của đã trước 22/3/2023 và có hiệu lực đến trước 01/7/2024 thì được tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn tính theo chu kỳ mới.

Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với các phương tiện kể trên mà không yêu cầu chủ xe phải đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại.

Như vậy, ước tính cả nước sẽ có khoảng hơn 1,9 triệu ô tô đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải được lùi thời hạn kiểm định thêm 06 tháng. Điều này giúp cho người dân tiết kiệm được kha khá tiền.

Lưu ý: Việc tự động giãn chu kỳ kiểm định không áp dụng cho các trường hợp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định hết hiệu lực trước ngày 03/06/2023.

Do đó, các phương tiện hết hạn kiểm định trước ngày 03/6 vẫn phải đưa xe đến các trung tâm đăng kiểm để đăng kiểm lại. Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện có gần 155.600 ô tô đang nằm trong diện quá hạn kiểm định.

2. Hướng dẫn tra cứu giấy xác nhận ô tô tự động gia hạn đăng kiểm

Ngoài việc chính thức tự động gia hạn đăng kiểm ô tô, Thông tư 08 còn hướng dẫn cách tra cứu xem xe ô tô có được tự động gia hạn đăng kiểm hay không và cách tải giấy chứng nhận kiểm định xe ô tô được tự động gia hạn để sử dụng tham gia giao thông.

Chi tiết từng bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://giahanxcg.vr.org.vn

Bước 2: Nhập các thông tin bao gồm: Biển số xe, Số Seri giấy chứng nhận kiểm định hiện tại, Mã xác thực >> Bấm “Tra cứu”.

 

9 quy định mới về đăng kiểm ô tô

Nếu ô tô của bạn được tự động gia hạn đăng kiểm thì màn hình sẽ hiện kết quả như sau:

9 quy định mới về đăng kiểm ô tô

Chủ xe có thể bấm vào biểu tượng “Tải về” để tải và in Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định.

Bản được tải về là bản điện tử được ký số bởi Cục Đăng kiểm Việt Nam và có mã QR-Code kết nối tới Trang thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định được Cục Đăng kiểm Việt Nam xác nhận theo mẫu quy định.

Chủ xe khi tham gia giao thông luôn phải mang theo Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực  đã tải về cùng Giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp trước đó để xuất trình khi Cảnh sát giao thông kiểm tra hành chính.

3. Ô tô đăng kiểm lại trong ngày chỉ kiểm định hạng mục không đạt

Theo hướng dẫn mới tại Thông tư 08/2023/TT-BGTVT, xe cơ giới kiểm định lại ngay trong ngày làm việc tại cùng một đơn vị đăng kiểm thì đơn vị đăng kiểm đó chỉ kiểm định lại các hạng mục mà phương tiện không đạt.

Nội dung này về cơ bản thực hiện giống với quy định cũ tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT nhưng có điều chỉnh về mặt câu từ. Cụ thể, khoản 5 Điều 7 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định, xe cơ giới kiểm định lại ngay trong ngày tại cùng một đơn vị đăng kiểm, đơn vị đăng kiểm chỉ cần kiểm định lại các hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng.

Trong khi đó, các hạng mục liên quan đến hệ thống phanh hoặc hệ thống lái nếu có hạng mục không đạt thì vẫn phải kiểm tra lại toàn bộ các hạng mục thuộc hệ thống phanh hoặc hệ thống lái tương ứng như trước.

Trường hợp kiểm định lại vào ngày khác hoặc tại đơn vị khác vẫn tiếp tục phải kiểm định lại tất cả các hạng mục.

4. Sửa nguyên tắc xác định chu kỳ kiểm định đầu tiên

Thêm một quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/06/2023 đáng chú ý khác là việc sửa nguyên tắc xác định chu kỳ kiểm định đầu tiên. Cụ thể, chu kỳ đầu được áp dụng đối với xe sau đây:

  • Xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu.
  • Xe cơ giới chưa qua sử dụng phải kiểm định lần đầu (có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu dưới 03 năm (năm sản xuất cộng 02 năm).

Trước đó: Chu kỳ đầu có phạm vi áp dụng hẹp hơn khi chỉ dành cho xe cơ giới thuộc đối tượng miễn kiểm định lần đầu và xe cơ giới chưa qua sử dụng phải kiểm định lần đầu (có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm).

Như vậy, từ ngày 03/06/2023, sẽ có thêm rất nhiều phương tiện được áp dụng chu kỳ đăng kiểm đầu tiên với thời gian dài hơn chu kỳ đăng kiểm định kỳ.

>> Xem thêm:

Chính phủ đồng thuận giảm 50% phí trước bạ với ô tô trong nước

Hủy lịch đăng kiểm trực tuyến nếu không nhập số seri Giấy chứng nhận

5. Bổ sung khái niệm “Miễn kiểm định lần đầu”

Đây là một nội dung hoàn toàn mới được quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 08/2023/TT-BGTVT.

Theo đó, miễn kiểm định lần đầu được hiểu là việc đơn vị đăng kiểm căn cứ Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe sản xuất, lắp ráp hoặc Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu hoặc Thông báo miễn kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu và các giấy tờ liên quan theo quy định tại Thông tư 08 để lập hồ sơ phương tiện, quản lý, lưu trữ theo quy định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định, Tem kiểm định mà không phải thực hiện việc kiểm tra, đánh giá phương tiện.

Quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/06/2023

Quy định mới về đăng kiểm ô tô từ 03/06/2023 (Ảnh minh họa)

Chia sẻ: