Có nên thay nhớt xe tải tại nhà? Hướng dẫn thay nhớt chuẩn từ A-Z

Có nên thay nhớt xe tải tại nhà? Hướng dẫn thay nhớt chuẩn từ A-Z

Ngày đăng: 18/07/2023 10:41 AM

Có nên thay nhớt xe tải tại nhà? Hướng dẫn thay nhớt chuẩn từ A-Z

Việc thay nhớt xe tải định kỳ đóng một vai trò khá quan trọng, quyết định đến hiệu quả hoạt động bền bỉ của động cơ xe. Thông thường, chúng ta có thể thay nhớt xe tại các trạm dịch vụ, tuy nhiên để tiết kiệm chi phí và thời gian thì nhiều chủ xe đã tự thực hiện thay nhớt tại nhà. Vậy thay nhớt tại nhà có đảm bảo không? Thực hiện thay nhớt thế nào cho đúng? Hãy cùng Dothanh Auto tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Có nên thay nhớt xe tải tại nhà? Hướng dẫn thay nhớt động cơ tại nhà

Có nên thay nhớt xe tải tại nhà? Hướng dẫn thay nhớt động cơ tại nhà

Có nên thay nhớt xe tải tại nhà?

Hầu hết, người sử dụng xe đều biết dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe được trơn tru và ổn định. Song song đó, nhớt xe còn giúp duy trì tuổi thọ lâu bền của động cơ. Chính vì thế, chúng ta nên lưu tâm đến việc thay nhớt định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Thông thường, bạn vẫn nên thay nhớt xe tại các trạm dịch vụ trong thời hạn xe còn được hưởng các chế độ bảo hành và bảo dưỡng. Điều này rất được các nhà sản xuất và đại lý phân phối xe tải khuyến khích đối với những khách hàng của họ nhằm theo dõi, đảm bảo các chính sách và dịch vụ chăm sóc vẫn theo một quy trình định sẵn, không bị gián đoạn. Thêm vào đó, ở trạm dịch vụ, ngoài việc thay nhớt thì xe bạn đồng thời cũng được kiểm tra, bảo trì nhiều bộ phận và phụ tùng khác.
Tuy vậy, trên thực tế, việc thay nhớt tại nhà vẫn mang lại hiệu quả tương tự như khi bạn đem xe ra trạm dịch vụ nếu bạn thực hiện theo đúng quy trình chuẩn. Lợi ích có thể thấy rõ nhất của việc tự thay nhớt xe là bạn sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí và thời gian chờ tại trạm bảo dưỡng.

>> Xem thêm: Danh sách các trạm dịch vụ bảo hành của Đô Thành trên toàn quốc

Khi nào ta cần thay nhớt xe tải?

Chu kỳ thay nhớt xe tải thường sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: Số kilomet; Thời gian và Điều kiện vận hành. Cụ thể:

1. Số kilomet:

Lịch thay dầu nhớt xe định kỳ thông thường sẽ được nhà sản xuất khuyến cáo dựa theo quãng đường xe chạy. Tùy vào từng dòng xe tải từ hạng nhẹ đến hạng nặng khác nhau thì sẽ có mốc thay nhớt theo quãng đường khác nhau, được ghi rõ ràng trong sổ bảo hành hoặc sách hướng dẫn sử dụng xe của nhà sản xuất. Đặc biệt, đối với xe tải mới thì lượt thay nhớt lần đầu sẽ sớm hơn, ở khoảng kilomet thứ 1.000 để loại bỏ cặn bẩn tích tụ.

Ví dụ: Chu kỳ thay nhớt động cơ của các dòng xe tải Đô Thành Auto đang phân phối (được ghi chi tiết trong Sổ bảo hành):

  • Đối với dòng xe tải Đô Thành IZ Series, hãng khuyến cáo thay nhớt động cơ theo chu kỳ mỗi 5.000km/lần. Cụ thể là 5.000km; 10.000km; 15.000km;...
  • Đối với dòng xe Daewoo Truck, theo khuyến cáo của hãng bạn nên thay nhớt động cơ cứ mỗi 40.000km/lần. Cụ thể với lần đầu ở 5.000km và các lần tiếp theo là 40.000km; 80.000km;...

2. Thời gian:

Cùng với việc dựa vào số Kilomet thì hầu hết các nhà sản xuất xe tải cũng có khuyến nghị thay nhớt xe phụ thuộc vào thời gian chạy máy (tùy theo giới hạn nào đến trước). Đơn vị thời gian này thường được tính theo tháng.
Nguyên nhân bởi theo thời gian, dù xe bạn chưa chạy đến mốc kilomet cần thay nhớt nhưng chất lượng dầu nhớt ít nhiều đã bị giảm sút do các thành phần chất phụ gia bên trong bị tiêu hao hoặc bị oxy hóa dẫn đến biến chất.
Ví dụ nếu xét về thời gian sử dụng máy, đối với dòng xe tải Dothanh IZ650SE sẽ cần thay nhớt theo chu kỳ cứ mỗi 6 tháng/lần.

>> Xem thông tin chi tiết: Xe Tải 6.5 Tấn DOTHANH IZ650SE

3. Điều kiện vận hành:

Đối với xe tải vận hành trong điều kiện khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi như địa hình hiểm trở, đường đèo dốc, đường ngập lụt, dễ bám sình lầy, tắc đường, thường xuyên phải chở quá tải hoặc dừng xe trong khoảng cách ngắn (vd: dừng đèn đỏ trong thành thị),... thì bạn cần thay nhớt xe sớm hơn định kỳ được nhắc đến ở phần trên về thời gian và số Kilomet.

Ngoài 3 yếu tố trên thì bạn cũng có thể cân nhắc việc thay nhớt mới cho xe trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu “bất thường” như: động cơ xe hoạt động nặng nề, công suất hao hụt đáng kể, trong quá trình vận hành xe phát ra những tiếng động mạnh hoặc xả ra nhiều khí thải độc hại,...

Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ xe tải tại nhà đúng cách

Chuẩn bị

- Xem thông số nhớt và lựa chọn loại nhớt động cơ phù hợp dựa theo sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Ví dụ, xe Dothanh IZ650SE dùng nhớt tiêu chuẩn API CI-4, SAE 15W-40.
- Chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ cần thiết trước khi bắt đầu thay nhớt để công việc được nhanh chóng, gọn gàng và hiệu quả hơn. Bao gồm: Nhớt và lọc nhớt mới, dụng cụ mở lọc nhớt, cờ lê mở bulong, phễu châm nhớt, đội kê, tấm bìa cứng lớn, thùng hứng nhớt, bao tay, giẻ lau.

Các bước thay nhớt xe tại nhà

Bước 1: Tìm vị trí đặt xe và nâng xe

Đầu tiên, bạn cần chọn 1 vị trí nền bằng phẳng để đậu xe. Sử dụng đội kê 2 bên để tạo không gian đủ để chui vào gầm xe.

Bước 2: Xả nhớt động cơ

- Lót tấm bìa cứng để tránh nhớt văng ra nền và đặt thùng hứng nhớt xả đúng vị trí.
- Tháo bulong để xả nhớt và chờ vài phút đến khi chảy hết nhớt trong xe rồi vặn bulong trở lại.

Xả nhớt động cơ

Hình ảnh minh họa bước xả nhớt cũ của động cơ

Bước 3: Tháo và thay thế lọc nhớt cho xe

- Sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ và tiến hành tháo lọc nhớt cũ ra.
- Trước khi thay lọc nhớt mới cần bôi một lớp nhớt quanh miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ hơn. Tiếp theo đổ nhớt đủ ⅔ bộ lọc mới và gắn bộ lọc này vào đúng vị trí cũ.

Tháo và thay thế lọc nhớt cho xe

Hình ảnh minh họa bước tháo và thay thế lọc nhớt mới

Lưu ý: Khi thay cần giữ chiếc lọc thẳng đứng, vặn bằng tay cho đến khi cứng rồi dùng dụng cụ xiết cho đến khi thấy vừa đủ lực (không xiết quá chặt).

Bước 4: Châm nhớt mới cho động cơ

- Dựa vào thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng để biết xe bạn cần lượng nhớt bao nhiêu. Ví dụ, lượng nhớt được khuyến cáo dành cho dòng xe tải 6.5 tấn Dothanh IZ650SE là 10.2 lít.
- Tiến hành mở nắp nhớt và châm nhớt với một lượng ít hơn một chút so với lượng mà sách khuyến cáo sử dụng bởi trong động cơ xe lúc này vẫn còn tồn một lượng nhỏ nhớt cũ ở các chi tiết máy không chảy ra hết.

Châm nhớt mới cho động cơ

Hình ảnh minh họa bước thay nhớt mới cho động cơ xe

Bước 5: Kiểm tra lại và làm sạch nắp dầu

- Sau khi hoàn tất các bước trên bạn phải kiểm tra lại mức nhớt bằng que thăm nhớt. Nếu lượng chưa đạt thì tiếp tục châm nhớt thêm. Chờ khoảng 5 phút và kiểm tra lại que lần nữa.

Kiểm tra lại và làm sạch nắp dầu

Hình ảnh minh họa bước kiểm tra mức nhớt bằng que thăm nhớt

- Bên cạnh đó, bạn cần làm sạch nắp đầu dầu xung quanh vị trí đổ dầu để tránh trình trạng dầu bị tràn ra ngoài động cơ, hạn chế nguy cơ cháy nổ nguy hiểm.

Hy  vọng bài  viết trên  sẽ cung cấp thêm  những  thông  tin  bổ  ích  về  chăm  sóc  và  bảo  dưỡng xe đến các bác tài.

img
img
img
img
img
img
img