Dung dịch xử lý khí thải Ure và những điều cần biết

Dung dịch xử lý khí thải Ure và những điều cần biết

Ngày đăng: 21/07/2023 09:48 AM

Dung dịch xử lý khí thải Ure là gì?

Dung dịch Ure, có thể được gọi với tên khác là dung dịch AdBlue ®, chất lỏng xả Diesel hay dung dịch DEF là một loại dung dịch xử lý khí thải có thành phần chính gồm các chất phản ứng hữu cơ URE ((NH2)2CO); nước cất (H2O) và Amoniac (NH3) với hàm lượng lần lượt theo tỉ lệ 32,5% - 67,1% - 0.4% đáp ứng tiêu chuẩn DIN70700 hoặc ISO 22.241-1.

Khái niệm dung dịch xử lý khí thải Ure (AdBlue)

Khái niệm dung dịch xử lý khí thải Ure (AdBlue)

Sử dụng dung dịch Ure có tác dụng gì?

Dung dịch xử lý khí thải Ure thường được sử dụng trong hệ thống SCR (Selective Catalytic Reduction). Đây là hệ thống công nghệ kiểm soát khí thải tiên tiến được tích hợp cùng với động cơ Diesel trên các dòng xe ô tô, xe thương mại nhằm mục đích giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường. Trong đó, dung dịch Ure đóng vai trò là chất xúc tác, được phun vào hệ thống dòng khí thải của động cơ Diesel để tạo ra các phản ứng hóa học chuyển đổi các chất khí NOx, CO, HC thành khí N2, CO2 và hơi nước H2O vô hại đối với môi trường sống và sức khỏe của con người.

Bên cạnh hiệu quả làm sạch khí thải lên đến hơn 85%, việc sử dụng hệ thống xử lý khí thải SCR bằng dung dịch Ure còn giúp đảm bảo hiệu suất vận hành của động cơ ổn định và ít gây tiêu hao nhiên liệu hơn.

Lợi ích khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải Ure

Nguyên lý hoạt động và lợi ích khi sử dụng dung dịch xử lý khí thải Ure

Dung dịch xử lý khí thải Ure có gây tốn kém hay bất tiện cho người dùng? 

Hiện nay không ít người dùng vẫn nghĩ việc sử dụng dung dịch xử lý khí thải Ure sẽ kéo theo những vấn đề tốn kém về chi phí, gây bất tiện và phức tạp hơn trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, nếu xem xét một cách khách quan trên nhiều phương diện thì hoàn toàn không phải vậy.

  • Thứ nhất: Trên thực tế, các nước phát triển đã sử dụng hệ thống xử lý khí thải bằng dung dịch Ure từ lâu (khoảng cuối thế kỷ XX). Việc này đã mang đến nhiều lợi ích tốt cho môi trường, sức khỏe cộng đồng và đặc biệt là cho chính phương tiện, giúp động cơ hoạt động tốt hơn.
  • Thứ hai: Xét về chi phí sử dụng, giá dung dịch Ure tương đối thấp và lượng tiêu hao nước Ure khi hoạt động xe chỉ bằng 5-7% so với lượng tiêu hao nhiên liệu.
  • Thứ ba: Về tính thuận tiện, dung dịch xử lý khí thải Ure hiện nay đã được bán tại hầu khắp các trạm xăng dầu trên cả nước. Vì thế, việc mua dung dịch Ure đã trở nên dễ dàng hơn, các tài xế không còn phải lo ngại về vấn đề thiếu hụt nước Ure dọc hành trình hay phải “cất công” đến tận trạm dịch vụ để mua như trước đây.

Ngoài ra, việc sử dụng dung dịch Ure trong hệ thống xử lý khí thải của xe cũng là một trong những phương pháp giúp phương tiện đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải theo quy định hiện hành của Chính phủ. Mới nhất gần đây được ban hành là Quyết định 49/2011/QĐ-TTG của Thủ Tướng có nội dung nêu rõ các loại xe ô tô lắp ráp, sản xuất và xe nhập khẩu mới buộc phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 5 từ ngày 01/01/2022.

Lưu ý nhỏ khi sử dụng và cách bảo quản dung dịch Ure

  • Dung dịch Ure có mùi tương tự amoniac nhưng không độc hại và không gây nguy hiểm. Tuy vậy, người dùng cũng nên tránh tiếp xúc dung dịch trực tiếp qua da, mắt, đường hô hấp và trang phục trên người.
  • Trường hợp đã tiếp xúc trực tiếp với nước Ure thì cần thiết vệ sinh ngay vùng da đó hoặc tắm lại bằng nước sạch. Nếu như hít phải Ure thì nên di chuyển đến nơi có không khí trong lành.
  • Khi dung dịch Ure bị tràn/đổ ra ngoài, bạn có thể dùng nước để lau rửa cho sạch. Nếu lau khô sẽ thấy dung dịch có hiện tượng kết tinh và hình thành tinh thể màu trắng.
  • Dung dịch có khả năng ăn mòn một số vật liệu như: thép carbon, đồng, kẽm, nhôm, thiếc, chì, sắt,... nên lưu ý chọn loại bình đựng có chất liệu phù hợp.
  • Phải đậy kín nắp bình dung dịch Ure và tránh để dung dịch tiếp xúc trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc nhiệt độ quá cao để hạn chế sự bốc hơi (do thành phần có chứa 67,1% là nước).
  • Ở điều kiện nhiệt độ ổn định không quá 25ºC, dung dịch Ure có hạn sử dụng trong vòng 2 năm. Nếu bảo quản trong điều kiện nhiệt thấp hơn -12ºC hoặc cao hơn 32ºC thì thời hạn sử dụng sẽ chỉ khoảng 1 năm.
  • Không đổ lẫn dung dịch xử lý khí thải Ure vào bình nhiên liệu Diesel.

Trong những năm gần đây, Dothanh Auto đã và đang phân phối nhiều dòng xe ứng dụng công nghệ xử lý khí thải SCR như: xe tải 6.6 tấn DOTHANH IZ650, xe tải 4.9 tấn DOTHANH 500 và tất cả các phiên bản xe DAEWOO từ dòng Maximus đến Novus.

Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho các chủ xe và bác tài đang tìm hiểu, quan tâm về loại dung dịch này.

img
img
img
img
img
img
img