Mức phạt xe quá tải năm 2023 như thế nào ?

Mức phạt xe quá tải năm 2023 như thế nào ?

Ngày đăng: 09/11/2023 02:57 PM

Mức phạt xe quá tải năm 2023 như thế nào ?

Rất nhiều lái xe đang quan tâm đến chế tài mức phạt xe quá tải năm 2023 như thế nào ? . Cần chuẩn bị những kiến thức gì nhất là những doanh nghiệp vận tải hiện nay . Hyundai Miền Bắc hôm nay, xin gửi tới những thông tin mới nhất về mức phạt xe quá tải năm 2023.

Thế nào là xe quá tải ? 

Quá tải là một lỗi rất thường gặp với các xe chở hàng hóa. Vậy, mức quá tải trong từng trường hợp cụ thể sẽ bị xử phạt như thế nào trong năm 2023 ? 

" Xe quá tải là cách nói ngắn gọn của xe quá tải trọng. Trọng tải được hiểu là khả năng chịu tải tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của phương tiện vận chuyển. Trọng tải của xe được công bố trong tài liệu của xe tải . " 

Không giống như nhiều lỗi khác trong nghị định 100 năm 2021 , " ai làm người nấy chịu " , đối với lỗi xe ô tô chở hàng vượt trọng tải, chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm song song với người tài xế điều khiển phương tiện.

Việc xử phạt xe vượt quá trọng tải 2023 ( Khối lượng hàng hóa chuyên chở ) được dựa trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn và bảo vệ môi trường của xe. Người có thẩm quyền sẽ xem xét giấy chứng nhận này để có căn cứ đưa ra quyết định xử phạt xe quá tải . 

 

Xe quá tải năm 2022 bị xử phạt
Xe quá tải năm 2023 bị xử phạt rất cao

Mức phạt xe quá tải năm 2023 hiện nay 

Mức phạt xe quá tải hiện nay được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt với lái xe quy định tại Điều 24, mức phạt với chủ xe quy định tại Điều 30. 

Lưu ý : Lái xe ngoài bị phạt tiền còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 05 tháng ; buộc hạ phần hàng quá tải theo hướng dẫn của lực lượng chức năng tại nơi phát hiện vi phạm ;

Mức xe quá tải năm 2023 với chủ xe nêu trên là mức phạt đối với chủ xe là cá nhân. Nếu chủ xe là tổ chức ( Doanh nghiệp vận tải ) mức phạt nặng gấp đôi . Nếu chủ xe tải đồng thời là người trực tiếp điều khiển phương tiện thì bị xử phạt theo mức phạt đối với chủ xe.

Xe chở quá trọng tải dưới 10% không bị xử phạt. Việc để xe chở quá tải thường xuyên có thể dẫn đến nhiều hệ lụy, xe tải nhanh bị hao mòn, xuống cấp, mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Đồng thời, tài xế và chủ xe đều phải đối mặt với mức phạt không hề nhỏ. 

Mức phạt xe quá tải năm 2022
Mức phạt xe quá tải năm 2023 mới nhất hiện nay
img
img
img
img
img
img
img