NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ Ô TÔ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ Ô TÔ

Ngày đăng: 08/01/2024 02:20 PM

5 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ Ô TÔ

Những điều chủ xe và tài xế nên áp dụng càng sớm càng tốt để kéo dài tuổi thọ ô tô, an toàn khai thác vận tải và sử dụng lâu bền.

Những chiếc ô tô, xe tải không chỉ là phương tiện di chuyển mà còn là tài sản giúp nhiều người dùng tạo ra thu nhập. Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng dù xe có tốt cách mấy cũng đều phải đối mặt với tình trạng xuống cấp, thậm chí là xuống cấp trầm trọng sau một thời gian hoạt động.

5 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ KÉO DÀI TUỔI THỌ Ô TÔ

Thông tin những điều cần biết để kéo dài tuổi thọ ô tô

 

Trong bài viết dưới đây, Đô Thành Bình Thuận xin gợi ý 5 điều dễ áp dụng giúp xe của bạn bền bỉ và “sống thọ” hơn.

1. Bảo dưỡng xe đúng định kỳ: Điều quan trọng nhất giúp kéo dài tuổi thọ ô tô

Việc thay nhớt, lọc dầu, kiểm tra động cơ, hệ thống treo, hệ thống điện, hệ thống lái, phanh,... tuy hơi mất thời gian nhưng mang lại lợi ích lớn và lâu dài, giúp phát hiện sớm vấn đề hỏng hóc và duy trì chất lượng ổn định cho xe. Có thể nói cách khác, đây giống như một bước “kiểm tra sức khỏe định kỳ” dành cho ô tô, xe tải.

Các chủ xe, tài xế nên ưu tiên đến trạm dịch vụ chính hãng để được kiểm tra - bảo dưỡng xe - thay thế phụ tùng chất lượng từ những kỹ thuật viên tay nghề cao và lưu ý đến theo đúng mốc bảo dưỡng. Cụ thể, chi tiết từng mốc bảo dưỡng thường được ghi rõ trong Số bảo hành theo xe, ấn định theo mốc Kilomet trên đồng hồ taplo hoặc thời gian sử dụng.

Cách đầu tiên để kéo dài tuổi thọ ô tô: Bảo dưỡng xe đúng định kỳ

Cách đầu tiên để kéo dài tuổi thọ ô tô: Bảo dưỡng xe đúng định kỳ

2. Giữ xe luôn sạch sẽ

Thói quen thường xuyên rửa xe sạch sẽ không chỉ giúp xe luôn đẹp về mặt cảm quan mà còn bảo vệ lớp sơn bên ngoài và các bộ phận khác của xe ít bị ăn mòn hơn do tác động của môi trường, nhiệt độ và thời tiết.

 

Bên cạnh đó, bạn đừng quên vệ sinh cả phần nội thất và các chi tiết bên trong xe như: ghế ngồi, vô lăng, taplo, hộc đựng đồ, cửa gió điều hòa, thảm lót sàn,... để luôn thoải mái trên hành trình và triệt hạ tối đa vi khuẩn sinh sôi - nguyên nhân gây nên nhiều mầm bệnh tiềm ẩn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tài xế và người ngồi trong xe. Hơn nữa, việc vệ sinh nội thất xe cũng là cách gìn giữ độ bền cho các trang thiết bị bên trong xe.

 

Vệ sinh nội ngoại thất xe thường xuyên cũng góp phần kéo dài tuổi thọ ô tô

Vệ sinh nội ngoại thất xe thường xuyên cũng góp phần kéo dài tuổi thọ ô tô

3. Kiểm soát tốc độ, tải trọng

Đạp thốc ga, tăng tốc đột ngột, phanh gấp, ôm cua quá nhanh, chở hàng quá tải trọng cho phép,... đều là nguyên nhân khiến cho nhiều bộ phận của xe xuống cấp nhanh hơn theo thời gian; đặc biệt đối với hệ thống treo, khung xe và lốp. Bên cạnh đó, chưa nói đến tác hại làm hao hụt nhiên liệu nhanh hơn, gia tăng chi phí vận hành không mong muốn.

Ngoài ra, kiểm soát tốc độ không tốt cũng khiến chính người lái đối diện với nhiều rủi ro trên đường. Từ đó, không những gây nguy hiểm đến cả tính mạng người lái mà còn có thể là “dấu chấm hết” cho phương tiện.

Chính vì những lý do này, hãy luôn lưu tâm đến 2 vấn đề: Tốc độ & Tải trọng chở hàng các bác tài nhé.

4. Đỗ xe trong bóng râm: Bảo vệ và duy trì tuổi thọ ô tô tốt hơn trước tác động môi trường

Đậu đỗ xe ở khu vực có mái che hoặc râm mát là một cách dễ áp dụng góp phần giúp chiếc xe của bạn kéo dài tuổi thọ lâu hơn. Ánh sáng mặt trời rọi trực tiếp và nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng lớp sơn, nội thất và các bộ phận cao su của ô tô. Vì thế, nếu bạn tìm được một khu vực có mái che hay bóng mát, hãy ưu tiên đậu đỗ xe ở đó.

 

Đỗ xe dưới mái che hoặc trong bóng râm để giữ gìn xe lâu bền hơn, kéo dài tuổi thọ ô tô

Đỗ xe dưới mái che hoặc trong bóng râm để giữ gìn xe lâu bền hơn

 

Mặt khác, nếu không tìm được chỗ đỗ xe lý tưởng thì ta có thể bảo vệ "xế cưng" bằng các cách như: sử dụng tấm che nắng đặt ngay mặt trong kính chắn gió, phủ bạt trên xe, phủ khăn ẩm lên cần số/vô lăng (lưu ý không tẩm cồn và chất tẩy rửa), lắp đặt bọc ghế để bảo vệ lớp da và bề mặt nội thất,...

5. Lưu ý tình trạng lốp xe

Lốp là bộ phận tiếp xúc với mặt đường nên cần được bảo dưỡng thường xuyên, bơm đúng cách, kiểm tra độ mòn bánh đều đặn và thay mới khi cần. Việc này vừa giúp xe hoạt động bền và ổn định, vừa giữ an toàn cho bạn trên hành trình.

 

Lưu ý tình trạng lốp và thay mới khi cần để an toàn vận hành và kéo dài tuổi thọ ô tô

Lưu ý tình trạng lốp và thay mới khi cần để an toàn vận hành và kéo dài tuổi thọ ô tô

 

ĐôThành Bình Thuận hy vọng những điều trên sẽ góp phần giúp bạn biết thêm về cách bảo quản và kéo dài tuổi thọ ô tô thật lâu bền. Để xem thêm nhiều “bí kíp hay” trong nghề, các bác tài hãy truy cập vào KIẾN THỨC XE TẢI ở đây nhé!

img
img
img
img
img
img
img