Phanh ABS Là Gì? Tại Sao Xe Lắp Phanh ABS Được Ưa Chuộng Rộng Rãi?

Phanh ABS Là Gì? Tại Sao Xe Lắp Phanh ABS Được Ưa Chuộng Rộng Rãi?

Ngày đăng: 04/07/2023 10:32 AM

Phanh ABS Là Gì? Tại Sao Xe Lắp Phanh ABS Được Ưa Chuộng Rộng Rãi?

Phanh ABS là một trang bị thiết thực được rất nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay bởi khả năng kiểm soát phanh xe hiệu quả giúp đảm bảo an toàn cho người lái trong nhiều tình huống. Trong bài viết dưới đây, Dothanh Auto sẽ cung cấp cho bạn những thông tin khái quát về hệ thống phanh ABS và giải đáp câu hỏi tại sao loại phanh này vẫn không ngừng Hot qua nhiều năm.

 

Tìm hiểu về phanh ABS và lý do hệ thống này được ưa chuộng hiện nay

Tìm hiểu về phanh ABS và lý do hệ thống này được ưa chuộng hiện nay

 

Thông tin khái quát về phanh ABS

Phanh ABS là gì?

ABS chính là viết tắt của cụm từ Anti-lock Brake System - Hệ thống chống bó cứng phanh. Đây là một phát minh ra đời vào cuối những năm 1920 bởi nhà tiên phong hàng không người Pháp Gabriel Voisin nhằm giải quyết một số vấn đề trong hệ thống phanh của máy bay. Tuy vậy, ngành công nghiệp ô tô mới là nơi đầu tiên đưa hệ thống này ứng dụng vào thực tiễn. Trải qua nhiều năm cải tiến, cho đến ngày nay hệ thống phanh ABS hiện đại đã phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Phanh ABS được chia thành 3 loại cơ bản:
- Loại 1 kênh (ABS bánh sau): thường dùng trên xe van, xe tải nhẹ nhưng ít phổ biến.
- Loại 3 kênh.
- Loại 4 kênh: Loại được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Các loại phanh ABS cơ bản

Các loại phanh ABS cơ bản

Nguyên lý hoạt động

Phanh ABS hoạt động trên nguyên lý chống bó cứng phanh. Nhờ tác dụng của bộ phận cảm biến và hệ thống điều khiển trên mỗi bánh xe, trong quá trình phanh, hệ thống phanh ABS sẽ giúp má phanh kẹp - nhả đĩa phanh liên tục (xấp xỉ 15 lần mỗi giây), cơ chế này cũng giống như việc bạn đạp và nhả bàn phanh nhiều lần liên tiếp vậy. Từ đó, xe sẽ giảm dần tốc độ cho đến khi dừng hẳn. Hệ quả khiến cho người lái kiểm soát xe tốt hơn, tránh khỏi tình trạng bánh xe trượt dài trên mặt đường do má phanh ôm cứng vào đĩa phanh làm bánh xe bị ghì chặt không quay, rất thường gặp ở các loại phanh thường. Với phanh ABS, bánh xe vẫn tiếp tục quay, nhưng với tốc độ chậm và vẫn bám đường.

Tác dụng chính của phanh ABS

Phanh ABS giúp người điều khiển xe có thể vừa đánh lái để tránh các chướng ngại vật phía trước, vừa giảm nhanh tốc độ để dừng xe mà không bị mất kiểm soát tay lái. Chính vì thế sẽ đảm bảo an toàn tốt hơn cho bạn khi đối mặt với những tình huống xấu hoặc bất ngờ, buộc phải thắng gấp. Theo đó, bạn có thể cảm nhận rõ nhất hiệu quả của phanh khi di chuyển trên các cung đường trơn trượt, quanh co; khi phải tránh vật cản bất ngờ hoặc khi có phương tiện khác chuyển hướng đột ngột vào làn đường mà bạn đang chạy.

Mô phỏng hiệu quả của phanh ABS trong thử nghiệm tránh vật cản

Mô phỏng hiệu quả của phanh ABS trong thử nghiệm tránh vật cản

Không những thế, hệ thống phanh thông minh này còn có khả năng phát hiện tình huống xấu trước khi nó thực sự xảy ra căn cứ vào lực bóp phanh và tốc độ quay bánh. Lúc này phanh sẽ duy trì độ trượt của bánh với mặt đường trong giới hạn cho phép, hạn chế tối đa tình trạng xe bị trượt bánh gây nguy hiểm.

Tại sao các dòng xe lắp đặt phanh ABS được ưa chuộng rộng rãi?

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông, phương tiện vận tải ngày càng nhiều. Mật độ giao thông trên đường ngày càng dày sẽ dẫn đến nguy cơ gây tai nạn cao hơn. Chính vì vậy, để đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông, người ta thường ưu tiên lựa chọn các dòng xe có lắp đặt các thiết bị hỗ trợ hữu dụng như phanh ABS.
Với cơ chế hoạt động ưu việt hơn hẳn so với loại phanh thông thường, phanh ABS giúp ngăn ngừa tốt vấn đề bánh xe bị khóa cứng khi phải dừng đột ngột hoặc khi phanh trên các đoạn đường trơn trượt. Bên cạnh đó, việc cung cấp lực phanh ổn định hơn sẽ giúp tài xế điều khiển xe và đánh lái dễ dàng.
Ngoài tính hữu ích kể trên thì phanh ABS còn có tính ứng dụng rất tốt. Theo đó, chúng ta hoàn toàn có thể tùy chọn lắp đặt hệ thống này trên nhiều loại phương tiện từ xe máy đến ô tô, xe tải, xe khách,...

Các dòng xe lắp đặt phanh ABS đang được ưa chuộng rộng rãi

Các dòng xe lắp đặt phanh ABS đang được ưa chuộng rộng rãi

 

Một số lưu ý khi sử dụng

Chúng ta có thể thấy hệ thống chống bó cứng phanh ABS được lắp đặt vào xe sẽ hỗ trợ rất nhiều cho người lái. Tuy vậy, không có một hệ thống nào có thể đảm bảo an toàn cho bạn đến mức tuyệt đối, quan trọng nhất vẫn là tự trang bị tốt những kỹ năng đi đường và xử lý tình huống. Vì thế, nếu bạn đang sử dụng xe có lắp phanh ABS thì cũng nên quan tâm đến một vài lưu ý nho nhỏ sau đây:
- Không phát sinh tâm lý chủ quan khi điều khiển xe, không phó mặc hoàn toàn vào công nghệ hiện đại.
- Điều chỉnh tốc độ chạy và duy trì khoảng cách xe tối thiểu phù hợp với quy định hiện hành.
- Không nhấp phanh quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu quả của hệ thống chống bó cứng phanh.
- Không tăng tốc khi vào khúc cua. Mặc dù phanh ABS có cảm biến khá nhạy và tân tiến nhưng khi vào những khúc cua, lực quán tính sẽ xuất hiện ít nhiều khiến xe bị lệch tâm và dịch chuyển theo phương khác không theo ý muốn. Vì vậy, hãy giữ tốc độ hợp lý khi đi vào những đoạn đường có nhiều hẻm cua.

Trên đây là một số thông tin về phanh ABS và giải thích về việc tại sao chúng được nhiều người tin dùng rộng rãi ngày nay hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn đọc, các anh chị đang quan tâm đến đề tài này.

--------------------

Đô Thành Bình Thuận- Đại lý uỷ quyền chính thức của DoThanhAuto

HOTLINE:

+ Kinh doanh: 086 7172 968

Địa chỉ: QL1A, khu dân cư Bến Lội- Lại An, Hàm Thắng, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận.

 

 

 

img
img
img
img
img
img
img